Philippines đã đệ đơn kiện Trung Quốc xâm phạm chủ quyền các nước trên biển Đông từ hồi đầu năm 2013. Đến nay Tòa án quốc tế đã chính thức mở cho Việt Nam và một số nước có liên quan tham dự vụ kiện của Philippines đối với đường lưỡi bò của Trung Quốc trên biển Đông.

xh1
Phái đoàn Philippines dự vụ kiện tại Hà Lan.

Tòa Trọng tài thường trực PCA của Liên Hợp Quốc có trụ sở tại Hà Lan hôm qua đã bắt đầu xem xét đến vụ kiện của Philippines đối với những yêu sách về chủ quyền mà Trung Quốc đang đòi hỏi trên biển Đông.

Thông tin từ PCA thì phiên điều trần không công khai, nhưng tòa đã cho phép các nước Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Nhật Bản, Indonesia được cử một phái đoàn đến tham dự với tư cách là các quan sát viên.

Từ cuối năm 2012 Trung Quốc đã bắt đầu có những hành động xâm phạm chủ quyền trên biển đối với các nước khác trên biển Đông. Đặc biệt là những hành động đưa giàn khoan vào trong thềm lục địa của nước ta. Đến đầu năm 2013, Trung Quốc ngang nhiên đòi hỏi chủ quyền biển Đông dựa trên “đường 9 đoạn” mà nước này tự đưa ra. Mặc kệ những bằng chứng xác thực từ các nước có liên quan, Trung Quốc vẫn ngang nhiên xâm lấn vào quyền trên biển của các nước Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Philippines đã đưa đến phiên tòa một lực lượng hùng hậu gồm các quan chức cấp cao, luật sư nổi tiếng thế giới. Bởi lẽ nước này muốn tuyên bố đường 9 đoạn của Trung Quốc là bất hợp lý và nước này tin rằng tòa sẽ đưa những phán quyết có lợi cho họ

Trong khi đó phía Trung Quốc từ chối tham gia phiên toàn này và vẫn khẳng định sẽ giải quyết việc này theo song phương.

Post Comment