Co thắt dạ dày là bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ người nào và bất kỳ mọi lứa tuổi. Co thắt dạ dày khiến người bệnh đau trong 1 thời gian ngắn hoặc kéo dài cho đến vài giờ. Bài viết sẽ cho các bạn biết lý do xuất hiện chứng co thắt dạ dày, triệu chứng cũng như cách khắc phục căn bệnh này.

Lý do xuất hiện chứng co thắt dạ dày

 

Vì sao co thắt dạ dày
Vì sao co thắt dạ dày

+Do viêm dạ dày ruột

Viêm dạ dày ruột là 1 trong các lý do xuất hiện chứng viêm dạ dày co thắt. Các món ăn chứa chất độc sẽ khiến cơ thể ngộ độc thực phẩm, vi khuẩn xâm nhập vào ruột gây ra các cơn đau bụng kéo dài, có khi kèm theo các cơn tiêu chảy.

+Kỳ kinh nguyệt của phụ nữ

Co thắt dạ dày có thể xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt của nhiều phụ nữ, nhất là vào ngày đầu tiên và ngày thứ 2 của chu kỳ kinh.

+Phản ứng của hệ tiêu hóa khi làm việc quá mức

Khi dạ dày và hệ tiêu hóa phải hoạt động quá công suất để tiêu hóa thức ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, thức ăn dễ gây dị ứng,…sẽ sản sinh ra các cơn đau thắt dạ dày.

+Co thắt cơ bắp

Co thắt cơ bắp cũng là lý do xuất hiện chứng co thắt dạ dày. Biểu hiện này thường có khi cơ thể làm việc quá sức, tập thể dục mạnh hoặc bơi lội quá lâu,…

 

Các triệu chứng của co thắt dạ dày

 

Khi bị co thắt dạ dày, bệnh nhân thường có chung các dấu hiệu đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, đại tiện ra máu. Co thắt dạ dày là một bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ khiến tắc nghẽn đường ruột, thủng đường ruột, xuất huyết dẫn đến rử vong.

Khi phát hiện có các dấu hiệu ban đầu của bệnh co thắt dạ dày, bệnh nhân có thể thực hiện các mẹo nhỏ khắc phục tình trạng bệnh tại nhà. Nếu sau 1-2 ngày thấy bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì nên lập tức đến bệnh viện ngay.

Biện pháp khắc phục chứng co thắt dạ dày

 

  • Dùng túi chườm nóng đặt lên vùng bụng bị đau, chườm nóng 20 phút sẽ làm nhanh chóng tiêu tan cảm giác đau do co thắt dạ dày.
  • Ăn 1 chén cháo loãng được nêm nếm nhạt để kích thích tiêu hóa, ổn định đường ruột. Trong khi bị bệnh nên kiêng tuyệt đối các chất kích thích và đồ ăn ngọt béo, cay nóng, đồ ăn nhiều dầu mỡ.
  • Tập vài động tác thể dục cơ bụng để tiêu hóa được lưu thông, tắm với nước ấm để thư giãn.

Post Comment