Đau bụng khi mang thai phải làm sao?

Trong khi mang thai, các bà bầu sẽ cảm nhận rất nhiều cơn dau bung duoi ben trai khác nhau, do một hoặc nhiều nguyên nhân. Hầu hết các cơn đau bụng là lành tính, nhưng cũng nên bỏ qua.

1. Đau dây chằng.

Có 2 dây chằng lớn chạy dọc từ tử cung qua háng, có tác dụng hỗ trợ tử cung. Khi tử cung giãn ra, nó sẽ giúp nâng đỡ tử cung và cả em bé đang ở trong đó.

Khi nó bị giãn, nó sẽ gây đau một chút ở bụng, hông hoặc háng. Khi thay đổi tư thế, hắt hơi hoặc ho cũng sẽ có thể gây đau dây chằng.

Lời khuyên :

Hãy tập thức dậy từ từ nếu đang ngồi hoặc nằm.
Nếu đang ho hoặc hắt hơi thì hãy uống cong hông.
Tập thể dục nhẹ hàng ngày ở vùng hông.
2. Đầy bụng.

Trong khi mang thai, hormone progesterone sẽ tăng cao; chúng đi qua các ruột và kéo dài thời gian thực phẩm đi qua lên đến 30%. Thực phẩm ở trong đại tràng nhiều, càng tạo nhiều khí gas hơn.

Chưa kể, tử cung mở rộng gây áp lực lên các các bộ phận, trong đó có các cơ quan tiêu hóa; từ đó làm chậm quá trình tiêu hóa, khiến khí tích tụ càng nhiều hơn.

Khí gas tích nhiều sẽ gây ra đau bụng dữ dội,đau bụng trên rốn từng cơn tập trung ở một khu vực hoặc kéo dài khắp bụng, lưng và ngực của bạn.

Lời khuyên :

Chia nhỏ bữa ăn trong ngày.
Uống nhiều chất lỏng.
Tập thể dục đều đặn mỗi ngày.
Hạn chế các món chiên rán và đồ uống có gas.
3. Táo bón.

Nguyên nhân của táo bón cũng giống như đầy hơi, do hormone tăng cao và áp lực từ tử cung nên làm chậm quá trình tiêu hóa.

Táo bón gây ra những cơn đau ở bụng dữ dội giống như chuột rút hoặc như bị đâm.

Lời khuyên :

Tăng lượng chất xơ trong khẩu phần ăn hàng ngày.
Uống nhiều chất lỏng, 8-10 ly nước/ngày.
Tránh dùng thuốc làm mềm phân, vì có thể gây hại cho thai nhi.
Xem thêm : Bà bầu nên ăn gì trong 3 tháng đầu?

4. Cơn co thắt Braxton.

Đây là những cơn “co thắt thực hành”,đau bụng bên trái dưới xương sườn giúp mẹ luyện tập trước khi sinh đẻ. Các cơ tử cung co bóp cứ cách vài phút một; nhưng xuất hiện không đều và không thể đoán trước được.

Post Comment