Những nguyên nhân gây ợ hơi, ợ chua

Đường tiêu hóa hoặc dạ dày “có vấn đề”

Nguyên nhân dẫn tới ợ hơi chủ yếu là do bao tử chúng ta chứa quá nhiều không khí, acid. Vì vậy, muốn làm giảm áp lực trong dạ dày buộc cơ thể phải đào thải lượng không khí này thoát ra theo đường miệng. Do đó, quá trình đẩy không khí từ dạ dày lên thực quản sẽ khiến cho miệng phát ra âm thanh “ợ” mà chúng ta thường gọi là ợ chua, ợ hơi, cách chữa đây bụng.

Ngoài ra bị ợ hơi, ơ chua còn do sự rối loạn của đường tiêu hóa. Khi thức ăn chuyển xuống dạ dày bị tắc ngẽn nên thức ăn chuyển hóa chậm dẫn đến khó được tiêu hóa. Mặt khác, vi khuẩn Helicobacter pylori là nguyên nhân chủ yếu gây ra, đây chính là vi khuẩn dẫn tới nhiều bệnh về dạ dày, đường tiêu hóa.

Ăn quá nhiều thực phẩm tinh bột

Khi chúng ta ăn nhiều thực phẩm tinh bột, chất béo mà cơ thể không đủ hệ thống lên men để giúp chuyển hóa được khiến thức ăn vẫn còn đọng lại và lên men cũng là nguyên nhân sinh ra hiện tượng ợ hơi.

Ngoài ra, áp lực công việc, học tập gây căng thẳng, bị stress nặng nề, tinh thần lo âu, suy nghĩ cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến dạ dày. Tương tự, sử dụng nhiều thuốc tây cũng gây tác hại đến hệ tiêu hóa.

Hậu quả của chướng bụng trên

Ợ hơi, ợ chua là các biểu hiện ban đầu của bệnh trào ngược dạ dày, bởi vậy nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời sẽ dẫn tới một số tình trạng nguy hiểm như gây viêm thực quản với nhiều cấp độ khác nhau, đó là loét thực quản, hẹp thực quản.

Các chuyên gia lý giải, acid do bị trào ngược nếu kéo dài sẽ kích thích họng gây viêm họng, viêm thanh quản làm hàn tiếng, hít vào phổi làm viêm viêm phổi. Một số trường hợp khác có thể có triệu chứng của bệnh hen suyễn.

Một số ít có thể bị thực quản Barrett’s. Barrett’s một dạng biến đổi tế bào ở thực quản thành tế bào bình thường khác nhưng chỉ có ở ruột cũng là nguyên nhân gây ung thư thực quản về sau. Nếu để tình trạng này kéo dài quá lâu, có thể gây tổn thương phổi vĩnh viễn như xơ hóa phổi hoặc gây dãn phế quản nếu không được điều trị.

Cách phòng tránh hiện tượng ợ hơi nhiều lần

Trẻ sơ sinh bị đầy bụng

Khi bị ợ hơi, ợ chua người bệnh cần nhai kỹ và nên chia nhỏ các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ, ăn chậm.

Ngoài ra, không nên mặc quần áo quá chật, lên kế hoạch giảm cân dư thừa, hạn chế ăn nhiều thực phẩm tinh bột và chất béo trong khẩu phần ăn,chữa đầy hơi chướng bụng.Nâng cao vai và đầu so với dạ dày khi nằm ngủ. Tránh ăn các chất tạo ra nhiều acid dẫn tới tình trạng nóng rát dạ dày như ăn thức ăn cay, nhiều dầu mỡ, rượu, cà phê, thuốc lá…

Ăn chậm, nhai kỹ, hạn chế ăn thực phẩm tinh bột và chất béo

Post Comment