Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại thực phẩm chức năng với tác dụng giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, kích thích tiêu hóa, giúp người bệnh có cảm giác ăn ngon miệng hơn, … Các sản phẩm thường có nguồn gốc từ thiên nhiên nên khá an toàn khi sử dụng.

Nhưng một điều cần lưu ý là TPCN chỉ hỗ trợ điều trị và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vì vậy người bệnh cần hết sức cẩn trọng, tìm hiểu kĩ và tham khảo ý kiến của bác sĩ khi đang trong quá trình sử dụng các loại thuốc khác.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại TPCN khác nhau, bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi mua để có được những sản phẩm thực sự chất lượng, xứng đáng với số tiền mà bạn phải bỏ ra. Một số TPCN có công dụng chữa viêm đại tràng đang được sử dụng nhiều và đánh giá khá tốt như Tràng Phục Linh nhãn xanh, Đại tràng Tâm Bình, Namin Tràng Vị Linh…

Sử dụng thuốc tây y chữa viêm đại tràng

Sau khi xác định được tình trạng bệnh của bệnh nhân, các bác sĩ sẽ đưa ra được phác đồ điều trị. Thông thường để chữa bệnh viêm đại tràng, bác sĩ hay chỉ định sử dụng các loại thuốc sau:

Sử dụng thuốc tây chữa viêm đại tràng hiệu quả
  • Đầu tiên là nhóm thuốc chống viêm. Bao gồm: Mesalamine, balsalazide (Colazal), Sulfasalazine (Azulfidine), olsalazine (Dipentum … có tác dụng chống viêm, giảm viêm, tại đường tiêu hóa.
  • Nhóm thuốc thứ 2 thường được sử dụng là thuốc kháng sinh, giúp ngăn ngừa và kiểm soát lây nhiễm đối với viêm tá tràng do vi khuẩn, ký sinh trùng, lao…
  • Nhóm thuốc thứ 3 là thuốc chống đau và chống co thắt đại tràng. Tác dụng chính là giảm đau, điều hòa rối loạn cơ năng nhu động ruột. Đặc biệt hiệu quả trong giảm các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi, rối loạn vận động của đại tràng.

Ngoài ra còn có một số loại thuốc khác được sử dụng để cầm rối loạn tiêu hoá, làm chậm nhu động ruột, tạo màng bọc niêm mạc đại tràng. Trong trường hợp đã thực hiện đúng liệu trình điều trị mà bệnh vẫn không thuyên giảm và có dấu hiệu tăng, phẫu thuật loại bỏ viêm loét sẽ được chỉ định, chủ yếu là các trường hợp polyp đại tràng, đa polyp đại tràng.

Như vậy, thuốc Tây y có tác động trực tiếp đến khu vực bị viêm nhiễm, có hiệu quả giảm đau, giảm viêm và các triệu chứng khác của bệnh một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, thuốc tây thường đi kèm nhiều phản ứng phụ như: Bồn nôn, ợ nóng, đau đầu, tiêu chảy, tăng cân, huyết áp cap, tiểu đường, loãng xương, viêm gan và tuyến tụy…

Điều trị viêm đại tràng bằng Tây y thường có hiệu quả cao khi bệnh trong giai đoạn cấp tính, lúc này thời gian điều trị được rút ngắn, bệnh nhân nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng cấp tính. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang giai đoạn mạn tính, Việc sử dụng thuốc tây y chỉ có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh tạm thời nhưng không thể chữa được bệnh tận gốc, vì sau một thời gian bệnh sẽ tái phát trở lại.

>>> xem thêm:chữa viêm đại tràng bằng vừng đen

Post Comment