Trĩ ngoại là biểu hiện phình ra, giãn, gấp khúc do chịu áp lực lâu ngày của đám tĩnh mạch bên dưới đường lược, tạo thành búi Trĩ và sa ra bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại là gì?

Trĩ ngoại là biểu hiện phình ra, giãn, gấp khúc do chịu áp lực lâu ngày của đám tĩnh mạch bên dưới đường lược, tạo thành búi Trĩ và sa ra bên ngoài hậu môn.

Trĩ ngoại giai đoạn đầu ít chảy máu, thường sưng lên, ngứa ngáy, đau rát và chảy dịch, bệnh nặng hơn búi Trĩ to hơn che kín cửa hậu môn, việc đi cầu trở nên khó khăn hơn, đau đớn hơn và có hiện tượng chảy máu khi đi cầu.

Nói chung, trĩ ngoại không đáng ngại như trĩ nội đã bàn ở giai đoạn trước. Thường Trĩ ngoại có thể bị thuyên tắc do khi đi đại tiện một nhánh tĩnh mạch trĩ ngoại bị vỡ, máu đổ ra mô dưới da gây đau. Đa số các tình trạng này tự lành. Một số trường hợp phải rạch nặn máu cục hoặc cắt bỏ hẳn vùng trĩ bị thuyên tắc.

Chữa bệnh trĩ ngoại
Chữa bệnh trĩ ngoại

>> Xem thêm: Điều trị ngoại khoa

 Các phương pháp chữa bệnh trĩ tạm thời

1. Rạch và nặn máu cục

Phương pháp này chỉ dùng cho Trĩ ngoại thuyên tắc gặp sau 48 giờ và Trĩ hoàn toàn nằm bên ngoài. Chỉ cần thuốc tê chích trong da ngay trên búi trĩ. Bệnh nhân có thể nằm nghiêng theo tư thế hoặc ở tư thế ngửa hay úp.

Rạch ngay trên búi Trĩ, nặn lấy hết máu cục. Nếu có chảy máu thì đè gạc một lúc là khỏi, không cần khâu lại. Trọn ngày đó, bệnh nhân phải nằm nghỉ để tránh chảy máu lại.Từ ngày hôm sau phải ngâm hậu môn với nước nóng mỗi ngày hai lần, mỗi lần 15 phút cho đến khi lành, thông thường là 10 ngày.

2. Cắt tại chỗ

Phương pháp này dùng cho Trĩ ngoại thuyên tắc, búi Trĩ nằm bên ngoài, với búi trĩ lớn. Bác Sĩ sẽ chích tê dưới da vùng có búi Trĩ, cắt như cắt búi Trĩ. Cầm máu rồi khâu lớp dưới 2 mũi chỉ tự thiêu, người b ệnh không cần đi tháo chỉ.

Sau khi cắt búi Trĩ xong bệnh nhân cần nằm nghỉ ngơi và ngâm hậu môn vào nước ấm 2 lần mỗi ngày, mỗi lần 15 phút.

3. Cột không cắt

Chỉ dùng cho Trĩ có cuống, Trĩ ngoại hay Trĩ nội sa ra hoặc hỗn hợp. Bệnh nhân lớn tuổi hoặc hôn mê thì không cần chích thuốc tê, nếu cần thì dùng procaine 1% chích ở cuống búi Trĩ rồi  thắt dây cột cuống Trĩ với chỉ tơ. Búi Trĩ để tự rụng. Thường không có chảy máu trong và sau mổ.

Thủ thuật này khá phổ biến và được sử dụng nhiều, sau khi thực hiện thủ thuật này cần phải ngâm hậu môn vào nước nóng mỗi ngày, tránh sưng huyết, phù nề gây đau đớn.

 

4. Sử dụng thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị Trĩ ngoại

Ngoài việc sử dụng các thủ thuật thì người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thảo dược như diếp cá giúp thanh nhiệt giải độc, Chống viêm, chống táo bón, Đương quy là vị thuốc đứng đầu trong các bài thuốc bổ máu, ngừa thiếu máu ở người mắc bệnh Trĩ, Rutin( hoa hòe) có khả năng làm bền thành mạch, giảm tính giòn và thấm của mao mạch, tăng khả năng chịu đựng của tĩnh mạch. Tinh chất nghệ dưới dạng Meriva giúp chống viêm, làm lành nhanh các vết thương do Trĩ gây ra, Magie bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể phòng ngừa táo bón, nguyên nhân chính gây ra bệnh Trĩ.

Post Comment