Viêm khớp dạng thấp là 1 căn bệnh viêm xương khớp xẩy ra tại đoạn khớp, nơi hiệu quả nối những xương với nhau. khi mắc bệnh thì tác nhân gây viêm sẽ khiến tổn thương màng hoạt dịch hiệu quả bôi trơn khớp, sụn khớp đầu xương bên dưới sụn. Qua thời gian nếu bệnh không được hỗ trợ khám chữa thì khớp sẽ bị biến dạng do mất lớp sụn, dính khớp lúc mất chất dịch bôi trơn & coi như bệnh nhân sẽ phải sống chung với thực trạng này suốt cả quảng đời. Vậy những lý do nào gây viêm khớp dạng thấp?

Nguyên nhân gây viêm khớp dạng thấp?

Bệnh viêm đa khớp dạng thấp mắc phải do một số nguyên căn gây ra bệnh dưới đây:

Tác nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh có thể do virus hoặc vi khuẩn..những trường hợp này phải được chuẩn đoán dựa trên nghiên cứu chính xác mới đưa ra kết luận.

>>> Bị đau đầu gối phải làm sao?

Yếu tố di truyền

Viêm khớp dạng thấp được thống kê một phần nguyên nhân gây bệnh có tính duy truyền, gia đình có người mắc bệnh viêm đa khớp dạng thấp thì thế hệ sau trong gia đình có thể chiếm khoảng 60 đến 75% khả năng mắc bệnh trong khi đối với những người bình thường chiếm khoảng 30%.

Yếu tố cơ địa

Bệnh có liên quan rõ rệt tới giới tính, theo thống kê tỷ lệ nữ giới mắc bệnh viêm đa khớp nhiều hơn so với nam giới. Tỷ lệ nữ giới chiếm từ 70 đến 80% khả năng mắc bệnh. Độ tuổi thường mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ở những người trên 30 tuổi.

Một số yếu tố khác gây bệnh

Một số yếu tố khác có thể gây bệnh viêm khớp dạng thấp như bị các chấn thương mạnh, môi trường ô nhiễm, không khí ẩm thấp, dễ nhiễm lạnh cũng là tác nhân gây nên bệnh viêm khớp dạng thấp.

Lứa tuổi dễ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp ?

Khoảng 0,5% đến 1,5% dân số trên thế giới bị mắc viêm khớp dạng thấp. Bệnh viêm khớp dạng thấp có thể xảy ra ở tất cả các chủng tộc và không phân biệt tuổi tác. Lứa tuổi thường bị bệnh nhiều nhất là từ 30 đến50 tuổi. Nữ giới có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nam.

Post Comment