Mỗi lần tàu cập bến là các anh tranh thủ đọc. Ngày qua, ngày nay tôi đá gặp nhiều anh em cứ lúc giải lao là rút sách báo ra đọc. Dưới tàu các anh tiết kiệm nước bao nhiêu thì lên bờ các anh tiết kiệm thời gian bấy nhiêu. Khi máy hút bụi giá rẻ nghe tôi hỏi: ~~Các em thích loại sách nào nhất?~~, nhiều người máy hút bụi giá rẻ đã trả lời: ~~Sách gì chúng em cũng thích~~. Mới nghe thấy có vẻ ngang ngang nhưng tìm hiểu kỹ thì đó là một thực tế. Tàu nào tôi đến cũng có một tủ sách xinh xinh đầy ắp, có khóa đàng hoàng, do một cán bộ chi đoàn quản lý. Trong năm, sáu chục cuốn sách đó thể loại nào cũng có.

Từ tiểu thuyết, trường ca, truyện ngắn đến truyện lịch sử, sách học tập, sách nghiên cứu tìm hiểu. quyển nào cũng sờn cũ, mềm oặt. Liếc nhìn cuốn sách trên tay Tuấn, tôi thật sự bất ngờ: ~~Đất nước hình tia chđp~~ 1 một trường ca nổi tiếng của. Hùng nói với tôi như thanh minh:
1 Trên tàu không có biên chế anh nuôi. Việc bếp núc do chúng em thay nhau đảm nhận, vì thế nhiều lúc cũng trục trặc anh ạ.

I Không sao. Trục trặc mà do mê sách thì chỉ bán máy phát điện đáng chê một nửa thôi bán máy phát điện – Tôi vừa nổi vừa nhìn Tuấn cảm thông.

Đang khí thế chuyên sách báo, trỏ lại phòng chỉ huy tôi ngầm thực hiện một ~~cuộc kiểm tra nhó nhỏ~~. Tôi hỏi Thuyền phó chính trị Tý:
– Giả sử mất trộm một cuốn sách trong chiếc tủ này Tý có biết không?
Không một. Để anh tin, em kể cho anh nghe từng tên sách nhé.

~~Hành quân theo chân Bác~~, ~~Giải thưởng 5 nãm kỷ niệm sâu sắc~~, ~~Hoa đẹp trên đường~~, ~~Nứ tướng vùng Kinh. – Thôi thôi thôi. Kể thế máy rửa xe giá rẻ máy rửa xe giá rẻ đủ rồi.

Uống nước – Thuyền trưởng Liên vừa nói vừa đưa tay lên bịt mồm thuyền phó Tý làm chúng tôi phì cười.

Post Comment