Khi gặp tình huống giảm cân bất thường và không rõ nguyên nhân, bạn cần phải trả lời những câu hỏi sau: Sút bao nhiêu cân? Bắt đầu sút cân từ thời điểm nào? Thói quen tiêu, tiểu tiện có thay đổi? Có đang dùng thuốc hay chất gây nghiện không? Có triệu chứng nào đi kèm với giảm cân, ví dụ như sốt, yếu cơ…?

Có rất nhiều nguyên nhân cho hiện tượng giảm cân đột ngột của bạn, những nguyên nhân có thể là:

Bạn có thể đã mắc ung thư

Một trong những triệu chứng điển hình của các bệnh ung thư là giảm cân đột ngột, nguyên nhân là do căn bệnh này gây mệt mỏi, chán ăn dẫn tới hiện tượng giảm cân. Tuy nhiên, sự sụt giảm cân nặng không phải là dấu hiệu đặc trưng cho riêng bệnh ung thư nào cả.

>>> XEM THÊM:  Sụt cân mệt mỏi

Khi thấy mình bị giảm cân đột ngột, bạn cần xem cơ thể có xuất hiện các triệu chứng khác không, ví dụ như hiện tượng nổi hạch dưới da (ung thư vú), thay đổi thói quen đại tiện (ung thư ruột), những thay đổi trên da hoặc các nốt ruồi có sự thay đổi về kích thước, màu sắc (ung thư da), khàn giọng hay khó nuốt (ung thư thực quản)..

Bạn có thể đã mắc bệnh tiểu đường

Tiểu đường là bệnh liên quan đến chuyển hóa xảy ra khi lượng glucose trong máu quá cao hoặc do sự thiếu hụt insulin hay sử dụng insulin của cơ thể không hiệu quả. Triệu chứng cảnh báo căn bệnh tiểu đường thường là đi tiểu thường xuyên, hay đói, khát nhiều, giảm cân bất thường, mệt mỏi…

Những triệu chứng khác đôi khi khó nhận ra nếu bạn không chú ý, nhưng nếu thấy mình giảm cân quá nhanh mà không rõ nguyên nhân, bạn nhất thiết phải nghĩ đến căn bệnh này

Bạn có thể bị bệnh về tuyến giáp

Tuyến giáp là nơi sản xuất ra hormone tuyến giáp có chức năng điều chỉnh khả năng trao đổi chất trong cơ thể. Khi cơ thể sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp được gọi là bệnh cường giáp trạng. Triệu chứng của căn bệnh này là tim đập nhanh bất thường, bốc hỏa, mồ hôi đổ nhiều, giảm cân đột ngột…

Khi có hiện tượng giảm cân, bao giờ các bác sĩ cũng đặt ra khả năng về bệnh tuyến giáp và cho bạn làm các xét nghiệm chuyên môn. Bởi vậy, nếu bạn thấy mình bị sút cân đột ngột, đừng loại trừ khả năng này mà hãy đi khám ngay.

Bạn có thể bị bệnh lao

Lao là một căn bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis gây ra. Chúng tác động chủ yếu đến phổi. Ngoài ra, vi khuẩn còn có thể ảnh hưởng đến thận, cột sống hay não. Triệu chứng của bệnh lao bao gồm ho, đôi khi có đờm lẫn máu, đau ngực, mệt mỏi, giảm cân không mong muốn, sốt và đổ mồ hôi về đêm.

 

Post Comment